Tin chuyên ngành

Dịch COVID-19: Hải Phòng - "vùng xanh" an toàn trong đại dịch

Ngày 29-10-2021 Lượt xem: 1808

Đến thời điểm này, thành phố Hải Phòng hơn 2 triệu dân vẫn bình yên. Kinh tế tăng trưởng với tốc độ cao, liên tục dẫn đầu cả nước, kể cả trong thời gian bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19. Thành quả này đến từ những quyết sách đầy quyết liệt, sáng tạo của lãnh đạo Hải Phòng cùng sự đồng lòng, chung sức của người dân thành phố. Sự đồng lòng đã và đang tạo thành làn sóng có sức lan tỏa mạnh mẽ và là "vaccine" quan trọng trong phòng, chống dịch lâu dài.   

*Giữ vững thành quả phòng, chống dịch

Hội đủ 5 loại hình giao thông quan trọng (đường bộ, đường biển, đường sắt, đường thủy và đường hàng không) không những đưa thành phố Hải Phòng trở thành trung tâm kinh tế của vùng Duyên hải Bắc bộ mà còn là cầu nối giao thương với các khu vực trên cả nước và thế giới. Lợi thế này cũng là nguy cơ cao về lây nhiễm dịch COVID-19 cho thành phố vốn đang rất yên bình.

Ca bệnh đầu tiên (BN1561) được ghi nhận xuất hiện tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng vào cuối tháng 1/2021. Đây là trường hợp đưa con đến Bệnh viện này khám bệnh, có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hải Dương và có liên quan dịch tễ đến ổ dịch tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Ngay trong đêm đó, thành phố đã phong tỏa, khoanh vùng nhanh, truy vết các F, tổ chức xét nghiệm diện rộng, đưa người bệnh trở về Hải Dương tiếp tục phác đồ điều trị; đồng thời, thành phố quyết định thành lập Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 do nguyên Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thu Xanh làm Tổ trưởng.

Những ca dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện trong cộng đồng sau đó, Hải Phòng đã lên kịch bản ứng phó ở cấp độ cao nhất, thần tốc triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, kiểm soát tình hình dịch... Bởi vậy, thành phố này vẫn an toàn và là thành phố duy nhất trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương không phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tính đến thời điểm này.   

Chị Nguyễn Thị Nga, 51 tuổi, nhà ở Thiên Lôi - cung đường (thuộc phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân) xuất hiện hai ca dương tính với SARS-CoV-2 gần đây nhất, chia sẻ, chị và gia đình không hoang mang, mà bình tâm chống dịch. Chị cảm thấy hạnh phúc khi mỗi sáng thức dậy được phóng xe đi mua đồ ăn sáng ngon thơm cho mọi người, được đến thăm mẹ mỗi chiều trong khi Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trong cả nước vẫn đang gồng mình chống dịch, vẫn đang trong những ngày thực hiện giãn cách.

"Bình yên chỉ có thể đến khi mỗi gia đình phải tự ý thức bảo vệ mình; "mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch". Do vậy gia đình chính là điểm tựa quan trọng trong phòng, chống và sớm đẩy lùi dịch COVID-19.", tâm sự của chị Nga cũng là tâm tư chung của nhiều người dân thành phố Cảng.

Tiếp tục giữ vững thành quả phòng, chống dịch của thành phố, ngày 2/9/2021, UBND thành phố Hải Phòng quyết định thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 thành phố; Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng làm Chỉ huy trưởng, các Phó Chủ tịch UBND thành phố làm Phó Chỉ huy trưởng và 17 thành viên là đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Trụ sở làm việc của Trung tâm Chỉ huy đặt tại trụ sở UBND thành phố, số 18 Hoàng Diệu, quận Hồng Bàng.

Trước đó, thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nghị quyết của Quốc hội, Công điện, Chỉ thị của Chính phủ, Thường trực Thành ủy Hải Phòng đã yêu cầu tăng cường trách nhiệm tập thể cấp ủy, chính quyền các cấp gắn với nêu cao trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu trong thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Ban Thường vụ các Quận ủy, Huyện ủy, trực tiếp là các đồng chí Thường trực, Bí thư chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo thành phố về hiệu quả công tác phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị. Khẩn trương rà soát, đánh giá tình hình, chấn chỉnh toàn diện việc triển khai, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra, giám sát một cách thực chất, đồng bộ, nghiêm túc, chặt chẽ và hiệu quả; xem xét, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân nếu buông lỏng quản lý, để xảy ra các sai phạm, vi phạm trong phòng, chống dịch.

*"Vùng xanh" an toàn

Làn sóng dịch COVID-19 thứ 4 với những diễn biến khó lường, nhưng Hải Phòng hiện vẫn là "vùng xanh" an toàn để nhà đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, để những con tàu cập cảng trên nguyên tắc đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Gần đây nhất, ngày 21/8/2021, Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng (TC-HICT) đón thành công chuyến tàu AS CAROLINA do Hãng tàu ZIM khai thác, kết nối trực tiếp Úc với Việt Nam. Tuyến dịch vụ này được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu vận chuyển container tăng cao trong khu vực Đông Nam Á.

Còn tại Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng, trong tháng 8, Công ty này đã đón 2 chuyến tàu cập cảng. Ngày 7/8, Tàu OPHELIA - chuyến tàu đầu tiên trong tuyến dịch vụ CMA-HSF1 cũng đã cập Cảng Tân Vũ. Đây là tuyến dịch vụ của Hãng tàu CMA-CGM liên kết với Hãng tàu SAMUDERA và COSCO, có lộ trình kết nối Hải Phòng - Singapore, được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu vận chuyển container tăng cao của các tuyến nội Á.

Tiếp đó, ngày 29/8, chuyến tàu RORO JASA MURNI V.1A của Hãng tàu K-LINE cập Cảng Tân Vũ (Cảng Hải Phòng), mang theo gần 900 xe ô tô các loại và đã hoàn thành tập kết xe trên bãi theo đúng kế hoạch. Tàu RORO JASA MURNI đã rời cảng, tiếp tục hành trình vào ngày 30/8.

Hay một sự kiện khác, ngày 31/8, tại trụ sở Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng, Khu công nghiệp Tràng Duệ, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng Lê Trung Kiên đã trao giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh tăng thêm 1,4 tỷ USD, nâng tổng vốn đầu tư tại Hải Phòng của doanh nghiệp này lên 4,65 tỷ USD.

Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng (LGDVH) trở thành dự án có vốn đầu tư lớn nhất thành phố Hải Phòng tính đến thời điểm này.

Theo kế hoạch, LGDVH sẽ tăng sản lượng màn hình OLED từ 9,6-10 triệu sản phẩm/tháng lên từ 13-14 triệu sản phẩm/tháng. Dự kiến, mỗi năm, doanh thu xuất khẩu của doanh nghiệp tăng thêm khoảng 6,5 tỷ USD, nộp ngân sách tăng thêm 25 triệu USD và thêm việc làm cho 10.000 lao động.

Ông Suk Myung Su, Tổng Giám đốc LGDVH bày tỏ niềm vui khi dự án được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo thành phố Hải Phòng, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và các ngành liên quan nên thủ tục điều chỉnh vốn tăng thêm cũng như cấp giấy chứng nhận đầu tư chỉ hoàn tất trong vòng 3 ngày. Đây thực sự là sự cải cách vượt bậc về thủ tục hành chính, môi trường đầu tư, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang cho rằng, việc trao giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh tăng thêm cho dự án của LGDVH là minh chứng sinh động, thuyết phục khẳng định về một thành phố Hải Phòng phát triển bứt phá, một điểm đến đầu tư tốt, đặc biệt là trong thời điểm diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 hiện nay.

*San sẻ yêu thương

Trên hành trình cả nước hướng về Thành phố mang tên Bác và các tỉnh, thành đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, trong đó có những "chuyến xe nghĩa tình" từ thành phố Hải Phòng.

Đoàn công tác rời Hải Phòng ngày 1/9, gồm 120 cán bộ, nhân viên y tế thuộc 34 cơ sở y tế công lập và ngoài công lập tham gia hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống dịch. Đây là các cán bộ y tế thuộc chuyên ngành cấp cứu, hồi sức, bệnh lý đường hô hấp, có kinh nghiệm và được tập huấn sâu về chuyên ngành điều trị những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng. Nhiệm vụ của đoàn là làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực đặt tại Cơ sở 2 Trung tâm Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh, nơi điều trị những bệnh nhân nặng nhất, nguy kịch nhất của Thành phố này... Những "chiến sĩ áo trắng" - niềm tự hào của ngành y và người dân thành phố Cảng anh hùng đang mang yêu thương đến với đồng bào cả nước.

Không chỉ là những thầy thuốc mà còn có rất nhiều "chuyến xe nghĩa tình" khác tiếp nối mang nhu yếu phẩm tới những nơi đang cần trợ giúp. Trong số đoàn thiện nguyện ấy không thể không nhắc đến chuyến hàng gồm các mặt hàng lương thực và nhu yếu phẩm thiết yếu do hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng và các nhà hảo tâm đóng góp, với tổng trị giá lên tới 2,5 tỷ đồng, đã lên đường tới Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương vào những ngày tháng 8 vừa qua.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng Vũ Thị Kim Liên chia sẻ, sau những chuyến hàng đã được trao tận tay người dân giữa tâm dịch, Hội hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đóng góp của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài thành phố, để có thêm nhiều phụ nữ, trẻ em đang khó khăn bởi dịch bệnh nhận được những món quà ý nghĩa, ấm áp nghĩa tình. Đó cũng là cách để chúng ta cùng góp phần xây dựng thành trì sức mạnh toàn dân, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, đến thời điểm này, thành phố đã cử 4 đoàn công tác đi hỗ trợ các tỉnh, thành phố chống dịch. Ngoài ra, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng cũng nhiều lần cử các đoàn đi hỗ trợ các tỉnh, thành phố bạn theo đề nghị của Bộ Y tế.

Cùng với nhân lực, Hải Phòng còn hỗ trợ các địa phương trên cả nước với tổng số tiền lên tới 43 tỷ đồng cùng nhiều trang thiết bị vật tư y tế khác. Việc hỗ trợ các tỉnh, thành phố bạn phòng, chống dịch tốt cũng là giúp cho người dân thành phố Hải Phòng hạn chế nguy cơ lây nhiễm, an toàn trong đại dịch

Gọi điện: 0986.679.510
SMS: 0986.679.510 Chat Zalo Chat Messenger