Tin chuyên ngành

Quy trình lắp dựng khung thép nhà xưởng

Ngày 07-07-2021 Lượt xem: 209

Nhiều năm gần đây, thi công nhà thép đã trở nên phổ biến và được nhiều người biết đến, kéo theo ngày càng nhiều các nhà thầu thép mọc lên để đáp ứng nhu cầu của chủ đầu tư. Tuy nhiên, để ra được một khung thép vững chắc, an toàn, từ khâu lựa chọn thép, gia công, đến lắp dựng đều cần phải có hiểu biết về kỹ thuật, đúng các bước. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về việc lắp dựng khung thép, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

 

1. Tiếp nhận vật tư và bảo quản tại công trường

Sau khi nhà xưởng gia công số lượng và tiêu chuẩn thép theo bản vẽ, và được nghiệm thu sản phẩm, toàn bộ cấu kiện thép sẽ được chuyển tới công trường. Tại đây, nhà thầu và chủ đầu tư sẽ một lần nữa nghiệm thu để đảm bảo đủ số lượng, cấu kiện không bị va đập, thép không bị trầy sơn… thông qua phiếu giao hàng, xác nhận chữ kí của người giao hàng. Quy trình này cần được kiểm tra cặn kẽ, cẩn thận, bởi sẽ quyết định đến tiến độ thi công của công trình.

 

Bảo quản vật tư: Trước khi thiết kế, nhà thầu đã khảo sát công trường, đường giao thông đi lại, vị trí tập kết vật tư…nhằm giảm thiểu rủi ro và chi phí phát sinh ở mức thấp nhất. Đối với công trình lớn như nhà xưởng, cấu kiện của từng khu vực nên được tập kết riêng tại vị trí thi công đó để việc thi công diễn ra thuận lợi. Cần đảm bảo số lượng và chất lượng còn nguyên vẹn trước khi lắp dựng.

 

2. Lắp bulong móng

 

Sau khi đặt cốt thép, cốp pha móng xong sẽ tiến hành lắp bulon móng. Đây là bước nền đầu tiên đóng vai trò quan trọng của bộ phận móng. Bỏi nếu bulon bị lắp sai vị trí so với bản vẽ, sau này thi công cột, dầm thép sẽ gặp nhiều khó khăn. Do vậy người thợ phải có kinh nghiệm và tay nghề lâu năm mới có thể làm được. Và phải hàn bulon vào hệ cốt thép để cố định vị trí và chắc chắn.

 

Tiếp đến là công tác chuẩn bị đổ bê tông, bulong được bịt đầu cẩn thận để tránh đầu ren bị hư hại do tác động của môi trường như bụi bẩn hay han gỉ, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng khung thép sau này.

 

 

Việc lắp bulong móng cần sự chuyên nghiệp và chính xác

 

3. Thi công lắp dựng cột, kèo, xà gồ

 

Công đoạn lắp dựng được tiến hành bằng xe nâng cẩu từng bộ phận cấu kiện và người công nhân sẽ vặn bulon để liên kết các cấu kiện thép lại với nhau. Nhờ sự hỗ trợ của máy móc và việc thi công trở nên dễ dàng hơn và thi công nhanh chóng hơn.

 

Quy trình lắp dựng đầy đủ như sau:

 

  • Lắp dựng gian khóa cứng

 

  • Lắp dựng dầm kèo đầu tiên

 

  • Lắp dựng dầm kèo tiếp theo

 

  • Hoàn thành 100% giàn khóa

 

  • Lắp đặt toàn bộ các khung kèo và xà gồ

 

  • Lắp đặt kèo đầu hồi

 

  • Hoàn thành việc lắp đặt xà gồ và chống xà gồ.

 

Quy trình lắp dựng khung thép nhà xưởng

 

4. Thi công hệ mái và hệ tường

 

Đối với hệ mái: chủ yếu các nhà xưởng sử dụng tôn lợp mái vừa dễ thi công lại bền và đẹp. Trước tiên người thợ đặt từng tấm tôn vào ống trượt, được giữ nhờ các móc sắt 6mm trên cáp treo. Công nhân sẽ kéo ống trượt chạy lên mái, đưa tôn vào đúng vị trí cần lợp, di chuyển tấm lợp cần đặt vào phần xà gồ mái sau đó bắn ốc vít xuống để cố định tấm tôn. Trong quá trình lắp đặt, người thợ phải định vị tấm tôn đầu tiên, đảm bảo khoảng lồi ở máng xối rìa đều nhau và tiến hành phủ hết mái. Sau đó kiểm tra lại vị trí tôn đã chính xác chưa, nếu khoảng hở từ tấm tôn nguyên sau cùng đến tường đầu hồi hoặc mặt dựng hông nhỏ hơn bề rộng tấm tôn, có thể che phủ bằng flashing hoặc capping. Yêu cầu các sóng dương phải được cố định và bắt chặt,

 

Đối với mái tôn vách: tường có chiều cao từ 120-140cm tùy yêu cầu về nhà xưởng. Giải pháp nhanh và tiết kiệm nhất là sử dụng tấm xi măng nhẹ rồi bắn tôn vào bên ngoài. Tiếp theo kéo tôn vách bằng dây thừng buộc vào tôn đến khi hoàn thiện phần thô của công trình.

 

Trên đây là quy trình thi công lắp dựng khung thép các công trình nói chung và nhà xưởng nói riêng. Để công trình được thi công một cách an toàn, chính xác, Chủ đầu tư cần tìm đến nhà thầu có chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm trong nghề để tránh gặp rủi ro hay phát sinh thêm chi phí.

Gọi điện: 0986.679.510
SMS: 0986.679.510 Chat Zalo Chat Messenger