Tin chuyên ngành

Những câu hỏi thường gặp khi thiết kế xây dựng nhà xưởng

Ngày 07-07-2021 Lượt xem: 123

Để xây dựng nhà xưởng, chúng ta luôn lo lắng về những vấn đề như: nhu cầu xây dựng, chọn công ty xây dựng, giá thành và kể cả quy trình xây dựng. Nay Nhà Việt PMC đưa ra  những câu hỏi cần thiết để xây dựng nhà xưởng giúp chủ doanh nghiệp đạt được hiệu quả sản xuất và chất lượng tốt nhất công trình trong tương lai.

1. Xác định được nhu cầu xây dựng nhà xưởng làm gì?


- Diện tích dành cho việc xây dựng nhà xưởng là bao nhiêu?


- Không gian nào bạn sẽ dành cho việc xây dựng nhà xưởng?


- Thời gian bạn muốn xây dựng nhà xưởng trong bao nhiêu lâu?


- Yêu cầu cụ thể đối với việc xây dựng nhà xưởng là gì?


Đó là những câu hỏi mà bạn phải trả lời khi có ý định muốn xây dựng nhà xưởng mới cho công ty của mình để bạn lúc nào cũng ở thế chủ động trong chính nhu cầu của bạn.

 

2 Những lợi ích gì đạt được khi được Tư vấn, Thiết kế nhà xưởng bài bản ngay từ đầu ?

 

Thiết kế nhà xưởng chuyên nghiệp ngay từ đầu

a) Sử dụng diện tích một cách tối ưu, nhất là chi phí thuê đất ngày một đắt đỏ như hiện nay, mỗi m2 đất đều được tính toán kĩ càng để sử dụng được hiệu quả nhất, thậm chí có những doanh nghiệp đã phải xây dựng nhà xưởng 2 tầng, 3 tầng đến 5-7 tầng để sử dụng đất hiệu quả hơn. 

b) Biết trước chi phí đầu tư, các dự phòng chi phí phát sinh để chủ động về tài chính, nhất là hầu hết đều cần huy động vốn ngân hàng thì bài toán Chi phí – giá thành sản phẩm cần phải tính toán chi tiết ngay từ bước lập dự án này.

c) Quản lý tiến độ và chi phí công trình hiệu quả: Khi đã có 1 bộ hồ sơ thiết kế nhà xưởng hoàn chỉnh, Chủ đầu tư dễ dàng lựa chọn nhà thầu và quản lý việc xây dựng công trình một cách bài bàn, tránh việc phát sinh chi phí cũng như trễ tiến độ do vừa thi công vừa thiết kế. 

d) Lưu trữ hồ sơ thiết kế và các thủ tục xây dựng suốt quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh để phục vụ việc bảo trì, sửa chữa, nâng cấp nhà xưởng.

e) Áp dụng được các giải pháp hiệu quả, tiên tiến nhất từ khâu xây dựng đến các giải pháp kỹ thuật như: Vật liệu xây dựng hiện đại, giải pháp điều hòa, thông gió, chống sét hiệu quả…

3. Những lợi ích mà chủ đầu tư sẽ nhận được khi hợp tác với đơn vị thiết kế có “nghề” thực sự, “chất” thực sự là gì ?

- Tiết kiệm được chi phí xây dựng nhà xưởng trong việc lựa chọn vật liệu phù hợp và chi phí nhân công.

- Tiết kiệm về thời gian khi quá trình thiết và thi công đã được vạch kế hoạch cụ thể.

- Đảm bảo độ bền và tuổi thọ công trình là tốt nhất bởi công trình được thiết kế và thi công dựa trên các tiêu chuẩn cụ thể.

- Tăng hiệu quả trong quá trình sản xất do được thiết kế và bố trí không gian khoa học.

Hiện tại, các dự án ngày càng được siết chặt trong khâu quản lý từ Quy hoạch đến cấp phép, rất nhiều Chủ đầu tư các dự án trước đây do thiếu hồ sơ nên khi cần mở rộng quy mô hay cải tạo, sửa chữa đã phải tốn rất nhiều thời gian, thậm chí kéo dài cả năm do chủ quan phần này, do vậy Quý khách nhất thiết phải có một đơn vị Tư vấn chuyên nghiệp ngay từ đầu để khoản đầu tư sản xuất được tính toán hợp lý, hiệu quả nhất về chi phí, tiến độ thực hiện, hạn chế rủi ro đầu tư ở mức độ thấp nhất.

4. Một bộ hồ sơ thiết kế nhà xưởng đầy đủ để có thể chuẩn bị tốt nhất cho việc đầu tư bao gồm những gì ?

a. Bản vẽ phối cảnh nhà xưởng

Sẽ có 1 tập bản vẽ, thể hiện kiến trúc, cảnh quan của công trình. Trong tập bản vẽ này sẽ đi từ quy hoạch tổng mặt bằng đầu tiên và tùy với quy mô của dự án mà thể hiện trên các khổ giấy khác nhau ( A3,A1,A0…)

Ngoài bản vẽ phối cảnh, về mặt kĩ thuật để chúng ta có thể xây dựng được giống bản phối cảnh đó thì cần bản chi tiết mặt đứng công trình. Thể hiện được cụ thể chiều cao của từng tầng cũng như khoảng cách của từng bước cột, cũng như vị trí cửa, cũng như vị trí cầu thang như thế nào và bao gồm rất nhiều bản vẽ chi tiết khác.

b. Bộ hồ sơ kỹ thuật

Bản vẽ kết cấu: Hồ sơ sẽ cần phải thể hiện các giải pháp kết cấu cho công trình, ví dụ như là:

+) Giải pháp gia cố nền móng.

+) Giải pháp kết cấu của các công trình.

+)Cấp điện: Điện chiếu sáng - Điện nhẹ - Điện phục vụ cho việc sản xuất.

+) Cấp thoát nước: 

- Cấp nước: sinh hoạt và hệ thống sản xuất.

- Thoát nước: toàn bộ nước mưa trong nhà máy, thoát nước thải.

Tổng thế đó là chung của 1 bộ hồ sơ thiết kế, tuy nhiên có thể có thêm những thành phần như là thiết kế hệ thống phòng cháy và chữa cháy. Đó là 1 bộ môn chuyên ngành riêng trong hồ sơ thiết kế nhưng cũng rất là cần thiết, để quý khách có thể là được thẩm duyệt hồ sơ thiết kế đó, được cấp phép và nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng.

Thường thì đối với 1 cái nhà máy thì rất ít khi chỉ có 1 hạng mục nhà xưởng mà nó sẽ có rất nhiều hạng mục, ví dụ như là hệ thống nhà văn phòng, nhà để xe, nhà ăn, nhà công nhân,….

 

Đối với 1 cái nhà máy sản xuất thì thường sau 1 bộ hồ sơ chính, chúng ta sẽ có thêm các hạng mục phụ trợ.

 

5. Đơn giá xây dựng nhà xưởng phụ thuộc vào yếu tố nào ?

Yếu tố thứ nhất đó phương án thiết kế nhà xưởng. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất có ảnh hưởng lớn đến chi phí xây dựng nhà xưởng. Bởi lẽ mỗi phương án thiết kế nhà xưởng sẽ đưa đến một vật liệu xây dựng tương ứng, tùy thuộc vào sự lựa chọn nguyên vật liệu của mỗi chủ đầu tư sao cho phù hợp với nhu cầu, mục đích của hoạt động kinh doanh sắp tới. Cụ thể hơn, phương án thiết kế thi công nhà xưởng sẽ quyết định phần nhiều đến việc lựa chọn vật liệu xây dựng cũng như phương án thi công. Thông thường khi thi công nhà xưởng là thép tiền chế, móng cột thường được lựa chọn là bê tông cốt thép, hay xây cột cốt thép và gạch tole... Chính vì vậy mà tùy từng loại vật liệu xây dựng mà sẽ có quy trình thi công nhà xưởng, cũng như chi phí khác nhau, tùy thuộc vào tình hình thực tế.

 

 

Yếu tố thứ 2 chính là diện tích mà nhà xưởng cần thi công. Nhà xưởng to hay nhỏ phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu, tài chính của chủ đầu tư. Nhà xưởng càng lớn, sức chứa càng cao và kéo theo đó là chi phí đầu tư càng nhiều. 

 

Yếu tố thứ 3 không thể bỏ qua đó chính là yếu tố về môi trường, vị trí địa lí cũng như yếu tố thẩm mĩ. Với yếu tố về môi trường, vị trí địa lí đó là nếu lô đất mà bạn đang có kế hoạch xây dựng nhà xưởng được đặt ở vùng đất bằng phẳng, rộng rãi thì quá trình thi công sẽ diễn ra thuận lợi, nhưng nếu trong trường hợp lô đất chuẩn bị xây dựng nhà xưởng ngập trũng, nền đất yếu thì bạn lại cần bỏ thêm một khoản chi phí để san phẳng nền, tôn nền và đầm nền cho chắc chắn.

 

Yếu tố thứ 4 đó là liên quan đến thời gian thi công và những thay đổi về giá thành nguyên vật liệu. Khi tiến hành thi công nhà xưởng vật liệu chủ yếu để thiết kế nhà xưởng chính là thép. Thép chiếm đến 70% nguyên vật liệu cho đơn giá nguyên vật liệu. Mà thời giá nguyên vật liệu thì không ai có thể biết trước. Có những năm giá thành thép biến động nhiều kéo theo đó là chi phí thay đổi đáng kể. Thời gian thi công càng nhanh chóng thì chi phí càng giảm mạnh. Nên lựa chọn thời điểm nắng ráo để tiến hành thi công nhà xưởng. 

 

Trên đây là những yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đơn giá để xây dựng nhà xưởng. Chính vì vậy để có thể dự toán, hạch toán chi phí xây dựng một cách cụ thể, chi tiết thì chủ đầu tư cần tính toán dựa trên từng phương án thi công nhà xưởng một cách cụ thể, cùng các yếu tố như diện tích xây dựng, và các yêu cầu riêng biệt. 

6. Quy trình thi công xây dựng nhà xưởng như thế nào ?

 

Việc nắm rõ quy trình xây dựng nhà xưởng vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí khá lớn trong việc xây dựng nhà xưởng đó.
Dưới đây là các bước trong quy trình xây dựng nhà xưởng cần có:
* Bước 1: Khảo sát và bàn bạc các ý tưởng và nhu cầu của bạn về nơi xây dựng nhà xưởng.
* Bước 2: Thiết kế kiến trúc, tổng thể của công trình.
* Bước 3: Thiết kế bản vẽ kỹ thuật trước khi xây dựng nhà xưởng.
* Bước 4: Thi công xây dựng nhà xưởng
* Bước 5: Nghiệm thu và sử dụng nhà xưởng. 

 

7. Đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế, thi công xây dựng nhà xưởng?

 

 

Trong top các đơn vị thiết kế nhà xưởng chuyên nghiệp tại Việt Nam hiện nay, Nhà Việt PMC luôn được giới chuyên môn và các đơn vị chủ đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao bởi:

 

 

 ►

Thiết kế nhà xưởng chuẩn theo yêu cầu mà chủ đầu tư đưa ra.

 

 

 ►

Tư vấn và thiết kế các phân khu chức năng, các khu vực sản xuất, hệ thống phòng cháy chữa cháy, cảnh báo an toàn, đèn điện chiếu sáng,... rất chi tiết và đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật đã quy định.

 

 

 ►

Tư vấn cho chủ đầu tư giải pháp xây dựng hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, độ bền cao.

 

 

 ►

Mọi vấn đề liên quan tới nhà xưởng đều được thể hiện cụ thể, chi tiết trên bản vẽ giúp chủ đầu tư dễ dàng theo dõi, điều chỉnh ngay trên bản mềm, hạn chế tối đa những chỉnh sửa, sai sót không cần thiết gây lãng phí trong quá trình thi công xây dựng nhà xưởng.

 Thiết kế nhà xưởng may công nghiệp 2 tầng hiện đại tại Hải Phòng

 

Thiết kế nhà xưởng may công nghiệp 2 tầng hiện đại tại Hải Phòng

 

Nếu Quý khách có từ 3 đến 8 các yêu cầu như sau:

 

 

1. Tìm đơn vị có dịch vụ chuyên nghiệp, đồng bộ từ khâu tư vấn đến thi công công trình.

 

 

 

2. Khu nhà xưởng tối thiểu 10.000m2.

 

 

 

3. Đầu tư trung hoặc dài hạn: Tối thiểu 20 năm đến 50 năm.

 

 

 

4. Dự án giải ngân qua vay vốn ngân hàng

 

 

 

5. Lập dự án để xin cấp phép Quy hoạch tổng mặt bằng và giấy phép đầu tư xây dựng công trình.

 

 

 

6. Dự tính chính xác nhất giá trị đầu tư và thời gian dự kiến hoàn thành công trình.

 

 

 

7. Lập hồ sơ mời thầu để lựa chọn được nhà thầu có đúng năng lực đáp ứng.

 

8. Nhà xưởng có Kiến trúc hoặc kết cấu đặc biệt như: Vượt nhịp >40m, chiều cao tầng >15m, nhà xưởng nhiều tầng, xây dựng trên địa hình phức tạp, nhà xưởng có máy móc thiết bị đặc biệt, nhà xưởng yêu cầu độ chống cháy >2 giờ, nhà xưởng sạch, nhà xưởng có yêu cầu giữ nhiệt…

 

 

 

Từ những điều trên thì việc tìm đến một đơn vị có đủ năng lực, quy trình, kinh nghiệm là điều BẮT BUỘC.

Gọi điện: 0986.679.510
SMS: 0986.679.510 Chat Zalo Chat Messenger